Công đoàn cơ sở Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023- 2028

Nguyễn Lê Hằng – Sở Tư pháp Lào Cai

Ngày 17/3/2023, Công đoàn cơ sở Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã tổ chức  Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023- 2028. Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Ngọc Quỳnh Bí thư đảng bộ, Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Nguyễn Thu Phương, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh  và các công đoàn viên Sở Tư pháp Lào Cai. Đại hội diễn ra trong không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị tích cực thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, chào mừng Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XVII Công đoàn tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2023 – 2028.  Tại Đại hội công đoàn cơ sở Sở Tư pháp đã thông qua báo cáo kiểm điểm, đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được, những hạn chế và bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết đại hội VIII.

Với 63 đoàn viên, trong những năm qua, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, các đơn vị trực thuộc đã làm tốt công tác tuyển dụng, sử dụng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo ổn định việc làm và tăng thu nhập cho cán bộ, công chức. Mức lương bình quân là 5.200.000 đồng/tháng. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc sở, đoàn viên công đoàn không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tổ chức có hiệu quả các phong trào, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra. Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng được Ban chấp hành Công đoàn xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, đã tổ chức kịp thời việc quán triệt nội dung các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về việc xây dựng và phát triển đội ngũ giai cấp công nhân có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ học vấn chuyên môn và tay nghề cao, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật; phối hợp với Đoàn thanh niên, phụ nữ tổ chức cho đoàn viên Công đoàn học tập quán triệt Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc và Văn kiện Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết 07, Nghị quyết 08, Nghị quyết 09 về phát triển nguồn nhân lực; Nghị quyết 10 về tăng cường luân chuyển cán bộ xuống cơ sở, các Nghị quyết hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá X về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước, Nghị quyết Đại hội Công đoàn viên chức Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Liên đoàn lao động tỉnh, Nghị quyết Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh. Công đoàn đã tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, công chức với chủ đề “Người cán bộ, công chức trung thành, tận tuỵ, sáng tạo gương mẫu” đã thu hút 100% đoàn viên Công đoàn tham gia, động viên đoàn viên tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, nhà nước, pháp luật. Trong nhiệm kỳ Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo Sở xét nâng lương cho 32 đoàn viên; thực hiện tốt chế độ tiền thưởng từ quỹ lương theo cơ chế khoán chi, các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ dưỡng sức được triển khai tốt.

Từ năm 2017-2022, Công đoàn cơ sở Sở Tư pháp có 43 đoàn viên, công đoàn đạt chiến sỹ thi đua cơ sở. Bồi dưỡng, giới thiệu 12 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Phong trào hoạt động nữ công được duy trì tốt và đi vào nề nếp với 35 chị em trong đó 20 chị là Đảng viên, có 13/35 chị tham gia các chức danh từ Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ, BCH Công đoàn, Phó Giám đốc Sở, PGĐ Trung tâm, Trưởng, Phó trưởng phòng thuộc Sở Tư pháp, Trưởng Chi nhánh Trợ giúp pháp lý, Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Trung tâm.

Trong nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ, Công đoàn viên chức tỉnh, với ý thức trách nhiệm cao, sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ, công chức, Công đoàn Sở Tư pháp Lào Cai hằng năm luôn đạt tiêu chuẩn Công đoàn cơ sở vững mạnh. Nội dung, phương thức hoạt động có bướcphát triển mới, chất lượng và hiệu quả các hoạt động ngày càng được nâng cao.

Tại Đại hội đã đặt ra mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể 100% cán bộ, CC,VC-LĐ được học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Công đoàn các cấp. 100% cán bộ, CC,VC-LĐ xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20 % trở lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 20% trở lên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp. 100% đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% đạt danh hiệu “Đoàn viên công đoàn xuất sắc’’; CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. 100% CCVCLĐ đủ điều kiện được kết nạp vào tổ chức Công đoàn Việt Nam. Giới thiệu từ 5 đoàn viên ưu tú trở lên cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp. Có từ 05 nữ đoàn viên công đoàn trở lên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà’’ các cấp. Phấn đấu có từ 85% trở lên số đoàn viên công đoàn được tuyên truyền, vận động tham gia học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Thu tài chính công đoàn đạt 100% số phải thu đoàn phí công đoàn theo quy định của pháp luật. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và tài chính công đoàn cùng cấp đảm bảo đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hằng năm 100% gia đình CC,VC-LĐ đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”, cơ quan đạt danh hiệu “ Cơ quan đạt chuẩn văn hoá’’. Vận động 100% đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện.

Đại hội đã bầu 05 đoàn viên trúng cử vào Ban chấp hành, sau phiên làm việc đầu tiên của Ban chấp hành đồng chí Trần Xuân Hưng, phó giám đốc Sở Tư pháp được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai.