Sáng ngày 31/12/2020 Hội Luật gia tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hoạt động hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.  Chủ trì đồng chí Lê Ngọc Quỳnh Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh - Giám đốc Sở Tư pháp và các đại biểu đại diện Trưởng khối thi đua các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Hội Luật gia tỉnh, các Chi hội Luật gia các huyện, thành hội, thị xã.

Đồng chí Lê Ngọc Quỳnh Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Lào Cai phát biểu khai mạc

Hội nghị đã thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Hội Luật gia tỉnh Lào Cai năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021 triển khai công tác năm 2021; Kế hoạch phát động phong trào thi đua của Hội năm 2021.  Báo cáo kết quả hoạt động của Hội năm 2020 cho thấy, với 797  hội viên sinh hoạt tại 04 huyện/thành hội và  28 chi hội trực thuộc đang công tác tại các cơ quan pháp luật của tỉnh và huyện, các thành viên của hội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, luôn chú trọng công tác tuyên truyền, học tập, quán triệt các chủ trương Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Công tác tuyên truyền cũng được Hội Luật gia tỉnh quan tâm đổi mới gắn với việc thực hiện“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổ chức tham gia góp ý vào hơn 140 dự thảo Luật và các văn bản QPPL....Công tác phổ biến dục pháp luật đã triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đợt I, II; thực hiện Đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý  giai đoạn 2017 – 2021” năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tại các huyện Si Ma Cai; Bảo Yên và Bảo Thắng đã tổ chức 09 đợt tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý tại 03 huyện; 09 xã; 09 thôn cho 680  lượt người dân đến tham dự. Nội dung tuyên truyền và trợ giúp nội dung văn bản pháp luật mới ban hành có tác động nhiều đến đời sống của nhân dân vùng cao đồng thời tư vấn, trợ giúp pháp lý cho đồng bào những vướng mắc thường xảy ra tại địa phương như những quy định về Hiến pháp năm 2013; Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017; Luật Đất đai 2013; Luật Hôn nhân và Gia đình 2014; Luật phòng, chống mua bán người; Bộ Luật dân sự năm 2015 và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cấp phát 1500 tờ rơi nội dung tuyên truyền về hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone phát hiện tiếp xúc gần trong phòng chống covid -19 và tờ rơi với các nội dung điểm mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019,,… Các cấp Hội cơ sở chủ động lồng ghép vào các chương trình của cơ quan, đơn vị tuyên truyền được 120 buổi cho gần 4.500 lượt người tham dự. Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở đã tư vấn pháp luật cho hơn 680 người dân, yêu cầu chủ yếu: Đất đai, Hôn nhân và gia đình, chính sách và dân sự...Trợ giúp tư vấn miễn phí tại hai Trung tâm Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý tổng số là 40 vụ việc  trong đó tư vấn trực tiếp là 28 vụ việc; tư vấn qua điện thoại 12 vụ, liên quan đến Dân sự và Lao động, HN&GĐ, Đất đai..Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý năm 2020 của các đơn vị trực thuộc là 861 vụ việc/861 lượt người, trong đó có 90 vụ tố tụng từ kỳ trước chuyển sang (giảm 20 vụ (2,3%) so với cùng kỳ năm trước).

Quang cảnh hội nghị

Với các hình thức thực hiện phong trào thi đua, tại Đại hội thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ III giai đoạn 2020-2025 và lễ đón nhận Huân chương hạng nhì tại Hà Nội, do Hội Luật gia Việt Nam tổ chức, Hội Luật gia Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân thuộc Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và phát triển Hội Luật gia Việt Nam giai đoạn 2015 – 2020; 01 cá nhân của Văn phòng Hội được UBND tỉnh công nhận "là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020". Tổng kết phong trào thi đua năm 2020 Hội luật gia tỉnh được Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam tặng bằng khen cho 04 tập thể, 06 cá nhân và 18 tập thể; 43 cá nhân được tặng Giấy khen của Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Lào Cai.

Các tập thể nhận Bằng khen Hội Luật gia Việt Nam

Hội nghị có 06 ý kiến của hội viên luật gia và những chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm và bổ sung thêm các nội dung đã lồng ghép thực hiện trong hoạt động đối ngoại; bổ sung các nhiệm vụ bàn phương hướng, cách thức, giải pháp thực hiện các hoạt động.

Nguyễn Lê Hằng – Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai