Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Tư pháp và Bưu điện tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện cung cấp thông tin hộ tịch, tiếp nhận hồ sơ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg, ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích và thực hiện Chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện, ngày  21 tháng 05 năm 2018, Sở Tư pháp và Bưu điện tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Tư pháp và Bưu điện tỉnh trong việc thực hiện cung cấp thông tin Hộ tịch, tiếp nhận hồ sơ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Tham dự buổi Lễ ký kết có Giám đốc Sở Tư pháp – Ông Lê Ngọc Quỳnh; Giám đốc Bưu điện tỉnh Lào Cai - Ông Bùi Văn Hoàng, cùng Lãnh đạo, Trưởng các phòng chuyên môn của Sở Tư pháp và Bưu điện tỉnh Lào Cai.

Việc phối hợp về cung cấp thông tin công tác Hộ tịch (Hàng tháng, Sở Tư pháp tổng hợp, lập danh sách các trường hợp đã được đăng ký khai tử trong tháng trên địa bàn toàn tỉnh cung cấp cho Bưu điện tỉnh để đối soát thông tin chi trả tiền bảo hiểm xã hội cho công dân trên địa bàn tỉnh) và tiếp nhận hồ sơ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (Cấp Phiếu lý lịch tư pháp) được thực hiện trên tinh thần cải cách hành chính nhằm thực hiện tốt nhất yêu cầu của người dân. Theo đó, cá nhân, công dân có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp sẽ có thể nộp hồ sơ trên Cổng thông tin điện tử của Sở, Công chức của Sở Tư pháp thẩm định hồ sơ của công dân trên phần mềm và khi hồ sơ hợp lệ sẽ có nhân viên bưu điện đến lấy hồ sơ tại nhà của công dân, Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Tư pháp tiếp nhận hồ sơ của công dân do nhân viên bưu điện chuyển đến; sau khi có trả kết quả, nhân viên bưu điện trả kết quả cho công dân tại nhà; Hoặc công dân có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp nộp hồ sơ nhưng có thể đăng ký nhận kết quả Cấp phiếu LLTP qua dịch vụ bưu điện, mà không cần phải đến trực tiếp Sở Tư pháp để nhận kết quả. Có thể nói đây là một bước tiến mới không chỉ phục vụ lợi ích tốt nhất cho cá nhân, công dân về việc nâng cao tiện ích, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại mà việc phối hợp giữa hai đơn vị cũng sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình cải cách thủ tục hành chính tại địa phương.

Tại Lễ ký kết các đồng chí lãnh đạo Sở Tư pháp và lãnh đạo Bưu điện tỉnh Lào Cai cùng bày tỏ quyết tâm triển khai và đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về lợi ích của tiếp nhận hồ sơ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích cho người dân với chất lượng tốt nhất. Hai đơn vị cam kết sẽ thường xuyên phối hợp theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình hình cung cấp dịch vụ để kịp thời chấn chỉnh chất lượng dịch vụ theo các nội dung của quy chế./.