Hướng dẫn tuyên truyền, giáo dục lịch sử, truyền thống ngành, địa phương, đơn vị

Hướng dẫn tuyên truyền, giáo dục lịch sử,  truyền thống ngành, địa phương, đơn vị

Căn cứ Chỉ thị số 40-CT/TU, ngày 06/6/2018 của Tỉnh uỷ Lào Cai về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Quy định số 1397-QĐ/TU, ngày 25/12/2019 của Tỉnh uỷ Lào Cai về nghiên cứu, biên soạn, xuất bản lịch sử Đảng, lịch sử sở, ban, ngành, địa phương. Ban Tuyên giáo Tỉnh iuyr Lào Cai ban hành Hướng dẫn số 62 - HD/BTGTU  ngày 07 tháng 4 năm 2022 biên soạn tài liệu tuyên truyền, giáo dục lịch sử,  truyền thống ngành, địa phương, đơn vị.

Mục đích hướng dẫn biên soạn bộ tài liệu rút gọn phục vụ công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử, truyền thống ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh; giúp cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiểu rõ hơn sự ra đời, phát triển, những đóng góp của các tổ chức đảng, các địa phương, đơn vị qua các chặng đường lịch sử đối với quá trình xây dựng tỉnh Lào Cai qua các thời kỳ; qua đó góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang, tiếp tục củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Tài liệu có giá trị phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống; phục vụ công tác tuyên truyền về lịch sử, truyền thống, văn hóa, con người địa phương, đơn vị. Là tài liệu tham khảo hữu ích phục vụ nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, nghiên cứu khoa học.

Yêu cầu việc biên soạn tài liệu rút gọn ở các địa phương, đơn vị cần bám sát vào tài liệu gốc đã được cấp phép xuất bản, tuân thủ đầy đủ quy trình theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo việc nghiên cứu, biên soạn và chịu trách nhiệm về nội dung tài liệu. Đội ngũ nghiên cứu, biên soạn phải có chuyên môn, kinh nghiệm trong nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống. Để triển khai biên soạn tài liệu bảo đảm chất lượng cần chuẩn bị đầy đủ nguồn tư liệu đáng tin cậy, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tài liệu biên soạn cần ngắn ngọn, trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm tính khoa học, tính đảng, mang tính khả thi cao, có khả năng sử dụng lâu dài. Các cuốn tài liệu tuyên truyền, giáo dục lịch sử sau khi phát hành được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Nội dung thực hiện tuyên truyền, giáo dục, phát huy giá trị tài liệu đối với cán bộ, đảng viên các cấp ủy, tổ chức đảng chỉ đạo việc tổ chức lồng gắn vào các chương trình bồi dưỡng, tập huấn, cập nhật kiến thức, hội nghị tuyên vận để nâng cao nhận thức, niềm tự hào cho cán bộ, đảng viên về lịch sử, truyền thống vẻ vang của địa phương, đơn vị. Trường Chính trị tỉnh, trung tâm chính trị huyện, thành phố, thị xã triển khai tích hợp nội dung tài liệu vào giáo án giảng dạy của giảng viên trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng (đào tạo LLCT, bồi dưỡng đảng viên mới, đối tượng đảng, bồi dưỡng cấp ủy, bồi dưỡng chuyên đề,…) bảo đảm thiết thực, hiệu quả, sát đối tượng. Ngoài các hình thức nêu trên, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị có thể đẩy mạnh tuyên truyền tài liệu thông qua các dấu mốc, các sự kiện, bài viết đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, bản tin, tạp chí; các fanpage của địa phương, phát trên sóng phát thanh – truyền hình; tuyên truyền trực quan thông qua các bảng tin, pano, khẩu hiệu, chế bản infographic, … để đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhằm tăng tính trực quan và nâng cao hiệu quả sử dụng tài liệu.

Đối với học sinh, sinh viên,  Ngành giáo dục chỉ đạo các trường lồng gắn, bổ sung, tích hợp nội dung tài liệu giáo dục lịch sử Đảng, truyền thống ngành, địa phương, đơn vị vào chương trình giáo dục địa phương của tỉnh bảo đảm phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên. Việc tích hợp nội dung tài liệu theo từng cấp học, bậc học, tâm lý, lứa tuổi của học sinh, bảo đảm phù hợp, thiết thực, hiệu quả gắn với thực hiện khung chương trình giáo dục địa phương của tỉnh.

Các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã  hội triển khai việc biên soạn tài liệu rút gọn bằng các sự kiện, dấu mốc quan trọng trên chặng đường xây dựng và trưởng thành của ngành, đơn vị. Đối với tài liệu xuất bản dưới dạng ấn phẩm xuất bản cần thực hiện các quy trình biên soạn, thẩm định theo Hướng dẫn số 33-HD/BTGTU, ngày 30/7/2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về quy trình thẩm định các công trình lịch sử Đảng bộ, lịch sử truyền thống các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai và Quy định số 1397-QĐ/TU, ngày 25/12/2019 của Tỉnh uỷ Lào Cai về nghiên cứu, biên soạn, xuất bản lịch sử Đảng, lịch sử sở, ban, ngành, địa phương. Ngoài hình thức biên soạn tài liệu rút gọn, các cơ quan, ban, ngành có thể tuyên truyền tài liệu dưới nhiều hình thức khác nhau theo mục 2.1 của Hướng dẫn này.

Trường Chính trị tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, triển khai việc đưa nội dung tài liệu rút gọn lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống địa phương vào giảng dạy tích hợp cùng với các giáo trình, tài liệu giáo dục địa phương bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Phối hợp kịp thời với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, khảo sát, đánh giá hiệu quả việc sử dụng các tài liệu giáo dục địa phương, tài liệu rút gọn trong các nhà trường, các trung tâm chính trị trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Lê Hằng